ฟังการบรรยายทางวิชาการ ณ ห้องประชุม ชั้น ๒ ศปร.
ภาพกิจกรรมการศึกษาดูงาน ณ โรงเรียนทหารการสัตว์ กรมการสัตว์ทหารบก
ภาพกิจกรรมการศึกษาดูงานศูนย์การเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านสะพานดำ
ภาพกิจกรรมการศึกษาดูงานที่ บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด
ภาพกิจกรรมการศึกษาดูงาน ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วิธีทำ สบู่ฟักข้าว
วัสดุอุปกรณ์
1. เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว 100 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
3. กลีเชอรีนใสแบบแข็ง 1 กิโลกรัม
4. น้ำหอมกลิ่นธรรมชาติ ครึ่งหรือหนึ่งช้อนชา
5. หม้อสำหรับต้มน้ำ ใบใหญ่ 1 ใบ
6. หม้อเล็กสำหรับตุ๋น 1 ใบ
7. พิมพ์สำหรับใส่สบู่
ขั้นตอนวิธีทำ
ตั้งหม้อใบใหญ่โดยใส่น้ำให้เสมอกับ กลีเชอรีนที่ใส่ในหม้อใบเล็ก เปิดไฟแค่พออุ่นหรือตุ๋นก็
เมื่อกลีเชอรีนละลายได้สักพัก โดยไม่ต้องให้ละลายหมด ให้เติมเยื่อฟักข้าวลงไปแล้วคนไปในทิศทางเดียวกัน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าให้กลีเชอรีนละลายหมดแล้วค่อยใส่เยื่อฟักข้าว จะทำให้เยื่อฟักข้าวกับกลีเชอรีนไม่เข้ากันจะกลายเป็นชั้นๆแล้วเติมน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน
รอจน กลีเชอรีนละลายให้หมด แล้วสุดท้ายเติมด้วยน้ำหอมกลิ่นธรรมชาติที่ชอบ คนให้ทุกส่วนผสมเข้ากัน แล้วยกลง ตักใส่เหยือกหรือภาชนะที่สามารถเทใส่แม่พิมพ์ได้ง่าย เทใส่เบามือนะคะจะได้ไม่เกิดฟองด้านข้าง เดี๋ยวจะไม่สวยทิ้งไว้ให้สบู่แข็งประมาณ 30 นาที ถ้าต้องการให้สบู่แข็งตัวเร็วขึ้นก็ให้ใช้พัดลมเป่าช่วยก็ได้
อ้างอิง http://region4.prd.go.th/ewt_news.php?nid=85366&filename=ind